นางสาธร มูลละออง

ที่อยู่ : 140หมู่ที่ 4ตำบลสระยายโสม

ภูมิปัญญา : ทำกะปิจากกุ้งฝอย

 ทำกะปิจากกุ้งฝอยในนาที่มีชุกชุมในฤดูหนาว เมื่อรวบรวมกุ้งมาได้แล้วก็ทำความสะอาดผสมเกลือในสัดส่วนกุ้ง 5 ส่วนต่อเกลือ 1 ส่วน โขลกรวมกันพอหยาบๆ แล้วนำไปตากแดด 5 วัน ต่อจากนั้นนำมาบดด้วยเครื่องปั่นให้ละเอียด อัดให้แน่นไว้ในโอ่งมังกร ปิดฝาทิ้งไว้  6 เดือน ก็นำมาใช้บริโภคได้ชนปีพอดี เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ทำการถนอมอาหารไว้ใช้เองที่ภูมิใจได้ของกินที่สะอาด และได้แบ่งปันให้ญาติสนิทมิตรสหายได้กินของดี